Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

0

Da bé sơ sinh vô cùng nhạy cảm nên việc tắm và thay băng rốn cần đảm bảo vệ sinh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh và cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

 Cach-tam-va-thay-bang-ron-cho-tre-so-sinh0

Tắm cho trẻ sơ sinh thôi đã thấy khó rồi huống chi là cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Vùng rốn phải luôn sạch sẽ, thông thoáng. Nếu rốn bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn tới tình trạng bé bị uốn ván, nặng có thể tử vong. Vì vậy, việc thực hiện đúng cách tắm cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng.

Trước khi tắm bé thì cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Tránh trường hợp chạy đi lấy cái này, chạy đi tìm cái kia trong khi tắm bé.

Dụng cụ tắm cho bé:

- Bông gòn, gạc, que gòn

- Hai thau tắm bé (1 thau lớn dài, 1 thau nhỏ)

- Hai khăn lông

- Hai khăn tắm nhỏ

- Áo, tã, băng thun sạch

- Sữa tắm bé, phấn

- Tấm lót có nylon

- Thuốc nhỏ mắt (Nacl 0,9%), thuốc rơ miệng

- Dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Địa điểm tắm bé: Phòng kín gió.

Thực hiện cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn:

- Trải tấm lót

- Rửa tay bằng xà bông và rửa lại với nước ấm cho thật sạch

- Pha nước nóng vào thau trước, pha nước lạnh sau. Mực nước khoảng 7-10cm. Nhiệt độ khoảng 37-38 độ C. Thử nhiệt độ của nước bằng cùi chỏ.

- Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng tắm bé.

- Cởi áo, chừa tã và quấn người bé bằng khăn bông để tắm phần đầu, mặt trước.

 Cach-tam-va-thay-bang-ron-cho-tre-so-sinh1

- Dùng bông gòn thấm vào nước ấm và lau mắt cho bé từ trong ra ngoài. Lau nhẹ nhàng và lau chỉ một lượt, bỏ miếng bông đó và dùng miếng bông khác để lau lượt khác.

- Dùng bông gòn thấm vào nước ấm và vệ sinh mũi, tai cho bé tương tự như trên. Mỗi miếng bông gòn hay que gòn chỉ dùng 1 lượt. Tránh để nước rơi vào bên trong tai, mũi bé.

- Dùng khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, vắt ráo nước và lau nhẹ nhàng lên mặt, cổ bé.

- Gội đầu: Dùng nước ấm trong thau nhỏ, 2 khăn tắm nhỏ, dầu gội bé.

Người tắm cho bé bồng bé trên tay sao cho một tay nâng đỡ phần đầu bé, hai ngón tay cái, trỏ áp vào tai để tránh nước chảy vào trong tai bé. Cánh tay nâng người bé còn khủy tay kẹp hai chân bé vào nách.

Làm ướt tóc bé, lấy một ít dầu gội và thoa lên tóc bé. Sau đó gội sạch bọt xà bông bằng nước ấm. Tránh làm văng nước vào mặt bé. Dùng khăn tắm nhỏ lau lại lần nữa cho tóc khô.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Tắm toàn thân

 Cach-tam-va-thay-bang-ron-cho-tre-so-sinh2

- Cho một ít dầu tắm bé vào trong thau nước ấm, hòa tan.

- Tắm theo thứ tự: Cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng, lưng, mông, chân.

 – Vệ sinh bộ phận sinh dục: Cởi tã cho bé, dùng khăn sạch ẩm lau sạch bộ phận sinh dục, bẹn, mông cho bé. Đối với bé gái thì lau từ trước ra sau để tránh tình trạng phân dính vào vùng kín gây nhiễm khuẩn.

Lưu ý: Tắm đến đâu thì lau khô đến đó. Khi tắm nước có xà bông thì tắm bé lại một lần nữa với nước ấm, tắm càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không để rốn bé dính nước tắm. Các mẹ nên nhớ kỹ chi tiết quan trọng đó.

Sau khi tắm bé xong thì dùng khăn bông quấn người bé lại và đặt bé lên giường có lót khăn mềm hoặc nệm nước của bé. Lau khô người bé, lau khô các kẽ tay, kẽ chân và những vùng có nếp gấp da. Lau khô tóc.

Đối với bé sơ sinh chưa rụng rốn thì mẹ cần thay băng rốn cho trẻ trước khi mặc áo quần, tã cho bé.

 Cach-tam-va-thay-bang-ron-cho-tre-so-sinh3

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà

Rốn bé thường rụng tự nhiên sau 1-2 tuần, có trẻ 4-5 ngày đã rụng. Các mẹ hãy để rốn bé rụng một cách tự nhiên chứ không nóng vội cắt hoặc giật dây rốn.

Sau bước tắm bé thì tới bước thay băng rốn cho trẻ sơ sinh. Cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh như sau:

Chuẩn bị: Cồn 70 độ, bông gòn vô khuẩn, băng rốn, băng thun.

- Người thay băng rốn cho trẻ cần rửa tay với xà bông thật sạch, sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh sau đó lau khô tay bằng khăn sạch.

- Dùng bông gòn hoặc que gòn thấm vào cồn sát trùng và lau quanh rốn trẻ. Chiều lau từ trong chân ra ngoài, lau qua một lượt. Dùng miếng bông khác thấm cồn để lau lượt thứ hai. Sau đó dùng bông gòn sạch và lau khô rốn một cách nhẹ nhàng.

- Dùng gạc băng lên rốn, dùng băng thun để cố định miếng gạc. Băng thun cần được kéo cao sao cho che hết phần rốn của trẻ.

 Cach-tam-va-thay-bang-ron-cho-tre-so-sinh4

Kết thúc cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh thì các mẹ mặc tã cho bé.

Dấu hiệu cho thấy rốn bất thường mà người nhà cần đưa bé đến bác sĩ gấp:

- Có những quầng đỏ xung quanh rốn, có thể chảy máu rốn.

- Rốn hôi và chảy dịch vàng.

Ngoài ra, trẻ có dấu hiệu sốt cao, ngủ li bì, thân nhiệt tăng… thì người nhà cần đưa bé đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ khám và chữa trị đúng cách.

Những thông tin về cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn và cách thay băng rốn cho trẻ sơ sinh rất hữu ích với những ông bố, bà mẹ đang chăm con nhỏ.

Share.