Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa nóng như thế nào cho tốt

0

Mùa hè nóng nực tới rồi, các mẹ nên quan tâm chăm sóc bé nhiều hơn vì thời tiết năm nay rất khó chịu, bé rất hay quấy khóc và có thể bị ốm, sốt.

Thông thường, các mẹ rất sợ phải chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa lạnh vì bé dễ bị cảm lạnh, sốt… nhưng chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa nóng cũng không phải là dễ, cũng ẩn chứa nhiều điều cần phải quan tâm khi chăm sóc bé.

Bảo vệ da bé là cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa nóng an toàn

Cach-cham-soc-tre-vao-mua-he1
Nếu bé ra mồ hôi hãy lau ngay lập tức. Chú ý các nơi như cổ, khuỷu tay, bẹn, 2 mang tai, mông.
Bé vệ sinh xong cần lau, rửa sạch sẽ và lau theo chiều từ trước ra sau.
Mặc quần áo bằng chất liệu thoáng mát, có khả năng thấp hút mồ hôi.

Kiểm tra thân nhiệt bé:

Cach-cham-soc-tre-vao-mua-he2

Các mẹ nên kiểm tra thân nhiệt của bé thường xuyên trong ngày để phát hiện kịp thời. Có thể kiểm tra đơn giản bằng cách luồn tay ấm vào quần áo của trẻ hay dùng mu bàn tay đặt lên gáy của bé. Nếu phát hiện trẻ sơ sinh bị sốt thì cần liên hệ ngay với cơ quan y tế.

Nhiệt độ phòng:

Phòng bé ngủ cần được thoáng khí và nhiệt độ phòng tối thiểu ở 25-26 độ C. Phòng bé ngủ cũng không nên để có gió lùa vào.
Nên dùng quạt tay hoặc nếu quạt máy thì không trực tiếp vào người bé.

Tắm và vệ sinh rốn:

Cach-cham-soc-tre-so-sinh-vao-mua-nong

Mùa hè nóng nực nên có thể tắm cho bé mỗi ngày. Các mẹ cần lưu ý đến cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn, cần lựa chọn loại xà phòng hay nước tắm cho bé một cách kỹ càng để bảo vệ da cũng như không gây kích ứng cho bé.
Bé sau sinh khoảng 1 tuần sẽ bắt đầu rụng phần rốn còn lại. Vì đây là một vết hở nên mẹ cần chăm sóc cẩn thận, vệ sinh sạch sẽ.

Trước khi thay băng rốn mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nên sát trùng trước. Sau đó lau sạch rốn bằng bông gòn, nước sạch. Thấm khô cuống rốn, chân rốn của bé. Dùng cồn 70 độ sát trùng vùng da quanh rốn. Có thể để hở hoặc băng lại bằng một lớp gạc mỏng, vô trùng rồi quấn tã dưới rốn.

Hãy bổ sung thêm cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất vào mùa nóng như trên để bảo vệ bé một cách tốt nhất nhé.

Share.