Dạy trẻ tự xúc ăn

0

Dạy trẻ tự xúc ăn là dạy trẻ tính tự lập. Công việc này không chỉ đòi hỏi sự cố gắng của các bé mà còn trông chờ vào phương pháp dạy dỗ và sự kiên nhẫn của bố mẹ.

Trẻ con có thể làm tuyệt vời hơn những gì bố mẹ nghĩ. Vì vậy, đừng hốt hoảng và thốt lên “Làm sao bé có thể tự ăn được?”, “Bé sẽ ăn không no”, “Bé tự ăn dơ lắm!”… khi được nghe gợi ý là “Hãy để bé tự xúc ăn”.

Day-tre-tu-xuc-an1

Dạy trẻ tự xúc ăn thời @

Trong nhịp sống hiện đại, các ông bố bà mẹ sẽ không có nhiều thời gian chăm sóc từng li từng tí cho con. Đừng để những bữa cho con ăn biến thành “buổi tra tấn cực hình” cho bố mẹ hay ông bà. Để cho một đứa trẻ ăn mà mẹ phải cầm tô đút, bố làm trò thậm chí có thêm vài người trong gia đình giữ tay, chân trẻ để trẻ không ngọ nguậy. Đó là lỗi cơ bản suốt bao đời nay của hầu hết người mẹ Việt. Vì sợ con đói, con ăn không đủ chất nên cố ép cho bằng được.

Nếu các bạn có thể tập cho trẻ tự ăn sớm thì bạn sẽ có thời gian làm việc khác, chăm sóc bản thân, dọn dẹp nhà cửa…

Trẻ được 6-9 tháng tuổi đã có những phản xạ cầm nắm, vươn người để lấy đồ vật và trẻ bắt đầu ăn dặm. Trẻ thích cầm mọi thứ và cho mọi thứ vào miệng để thử. Vậy tại sao bạn không lợi dụng đặc điểm này mà tập cho trẻ cách tự ăn? Chắc hẳn trẻ sẽ thích thú lắm đấy!

Day-tre-tu-xuc-an2

Đầu tiên, các bậc phụ huynh cần tập cho trẻ cách cầm nắm các đồ vật từ đơn giản đến phức tạp. Soạn đồ chơi trước mặt trẻ, có chén, muỗng… để trẻ làm quen. Lúc này, cha mẹ cần chơi với trẻ, vừa chơi vừa dạy trẻ tự xúc ăn. Bố mẹ giả vờ lấy muỗng múc vào chén và đưa vào miệng để trẻ bắt chước theo. Trước hết, đồ chơi của trẻ cần đảm bảo vệ sinh.

Những hành động đơn giản đó được lặp đi lặp lại giúp trẻ nhận biết được và hình thành thói quen tự ăn.

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể ăn dặm ngoài sữa. Ăn dặm từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 24 thì kết thúc và chuyển qua thức ăn thô để trẻ tập nhai.

Day-tre-tu-xuc-an3

Thức ăn dặm của trẻ chú trọng các loại rau củ, tinh bột và hạn chế đạm vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Thức ăn dặm đi từ lỏng đến sánh đặc như kem. Từ bột ngọt (bột ăn dặm từ bột gạo, bột yến mạch, rau củ) đến bột mặn (cá, thịt…) và không nêm gia vị như người lớn.

Xem thêm : >> chuan bi gi khi be sap chao doi

Ban đầu, các mẹ tự đút cho trẻ ăn và chỉ cho ăn nửa bát con mỗi bữa, mỗi ngày 2-3 bữa xen kẽ với bú sữa mẹ. Về sau, mẹ nên để cho trẻ tự cầm muỗng xúc ăn. Trước khi cho bé ăn thì các mẹ nên rửa tay cho trẻ.

Bước 1: Chuẩn bị ghế ăn với mặt bàn sạch sẽ, yếm đeo cổ cho trẻ.

Bước 2: Chuẩn bị một tô bột hay cháo ăn dặm, một muỗng nhựa nhỏ có cán lớn để trẻ dễ nắm.

Day-tre-tu-xuc-an4

Bé sẽ làm quen với việc tự xúc cháo, bột ăn và làm vung vãi khắp nơi. Thức ăn dính lên tóc, lên mặt, áo quần.. là chuyện bình thường. Hãy tôn trọng trẻ và để trẻ tự hoàn thành công việc của mình. Bố mẹ cần kiên nhẫn quan sát trẻ.

Có thể trẻ sẽ ăn không hết nhưng trẻ sẽ cảm thấy vui khi thấy mình tự làm được một việc vô cùng vĩ đại. Hãy cho bé thời gian để chứng tỏ năng lực của mình bố mẹ nhé!

Chúc các bạn thành công trong việc dạy trẻ tự xúc ăn nhé!

Share.