Dưa cải muối chua – Món ngon không thể thiếu

0

Dưa cải muối chua là một món ăn bình dân, giản dị trong bữa cơm hằng ngày. Trong mâm cơm ngày Tết đầy cá thịt mà thiếu mất dĩa dưa cải thì “kém” ngon. Bạn sẽ nhận thấy được vai trò qua trọng của món ăn dân dã này.

Dua-cai-muoi-chua-mon-ngon-khong-the-thieu

Đến những bữa cơm, món dưa cải chua được phát huy tác dụng là làm bớt ngán, giúp bữa cơm sum họp trong những ngày đầu năm mới thêm ngon lành và rộn rã hơn.

Xem thêm:>> thoi trang cho be gai và be trai dip he
                  >> sinh thuong dau nhu the nao ?

Bên cạnh dĩa thịt, cá có thêm dĩa dưa cải muối chua thì y như rằng nồi cơm hôm đó hết sạch. Đặc điểm chung của các loại rau củ muối chua là giúp tăng cảm giác thèm ăn và ăn hoài không ngán. Khuyến khích các bà nội trợ nên tự tay mình thực hiện những hũ muối chua cho gia đình vừa không mất nhiều thời gian lại rất an toàn.

Có rất nhiều loại rau củ muối chua, nhưng phổ biến nhất có lẽ là dưa cải muối.

Nguyên liệu làm dưa cải muối dưa :

Dua-cai-muoi-chua-mon-ngon-khong-the-thieu1

- Cải xậy: 1kg

- Hành củ (hành tím, thân hành trắng), ớt

- Nước đun sôi để nguội: 1 lít

- Muối, đường: 3 muỗng muối, 1 muỗng đường.

- Hũ thủy tinh/ sành sứ/ nhựa có nắp đậy.

Thực hiện:

Dua-cai-muoi-chua-mon-ngon-khong-the-thieu2

- Cải xậy là loại cải chuyên dùng để muối chua. Cải mua về loại bỏ lá sâu, úng và đem phơi ngoài nắng cho hơi héo là được (nếu nắng to thì phơi khoảng 2 – 3 tiếng). Phơi cải giúp cải giòn hơn.

- Cắt khúc khoảng 5cm, đem rửa sạch trong nước muối pha loãng, để ráo nước.

- Lột bỏ vỏ hành, rửa sạch củ và ớt trái, để ráo nước. Hành, ớt giúp dưa có màu vàng đẹp.

- Nên vệ sinh hũ đựng dưa muối chua bằng nước muối ấm, sau đó lau khô. Hũ bẩn chứa vi khuẩn làm hỏng phần dưa muối bên trong.

Dua-cai-muoi-chua-mon-ngon-khong-the-thieu3

- Nấu nước muối dưa theo tỷ lệ 1:3:1 tức là 1 lít nước cần 3 muỗng muối và 1 muỗng đường. Muối làm dưa mặn, đường thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn và át bớt vị hăng, mặn của cải chua.

- Khi cải đã ráo nước xếp phần cọng vào hũ trước, phần lá lên trên, thêm hành củ và ớt trên bề mặt. Đổ nước muối dưa vào ngập mặt, dùng 2 cây đũa gác chéo đè rau xuống khỏi mặt nước giúp rau muối đều, không bị đen. Khoảng 3 ngày là ăn được.

Dưa cải muối chua thường ăn kèm với các món thịt/ cá luộc, quay, kho, chiên kèm chén nước mắm ớt chua ngọt. Dưa cải chua kìm hãm bớt vị béo của thịt, cá vừa tạo cảm giác ngon miệng giúp ăn nhiều. Bụng đã thấy no nhưng miệng vẫn chưa đã thèm.

Dua-cai-muoi-chua-mon-ngon-khong-the-thieu4

Dưa cải muối chua không cao sang mỹ vị nhưng là một món ngon không thể thiếu trong dịp Tết này.

Share.