Hướng dẫn cách cho con bú

0

Cho con bú tưởng như việc làm dễ dàng tuy nhiên vẫn còn nhiều bà mẹ cho con bú sai tư thế. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bà mẹ cách cho con bú đúng, vừa tốt cho bé, vừa lợi cho mẹ.

Cách cho con bú đúng thời gian

 Huong-dan-cach-cho-con-bu1

Phụ nữ sau sinh thường cho con bú càng sớm càng tốt. Thông thường, trẻ chào đời sau 30-60 phút đã được mẹ cho bú. Lực mút sữa của con sẽ có tác dụng kích thích sữa mẹ xuống nhiều hơn.

Đối với phụ nữ sinh mổ thì thời gian cho con bú trễ hơn vì cơ thể người mẹ vẫn còn chứa lượng thuốc gây mê, gây tê. Khoảng 6 tiếng sau sinh hãy cho trẻ bú.

Cho trẻ bú bất cứ lúc nào bé thấy đói. Bé sẽ tự động nhả núm vú mẹ ra khi thấy no. Lúc này bé con của bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ.

Mỗi cữ bú thường kéo dài 15-20 phút và mỗi ngày thường bú ít nhất 8 lần. Sau khi bé bú xong mẹ nên nặn hết lượng sữa thừa ra để cơ thể tạo sữa mới cho lần bú tiếp theo.

Cách cho con bú đúng kỹ thuật

 Huong-dan-cach-cho-con-bu2

Cho con bú đúng cách giúp mẹ và con luôn cảm thấy thoải mái mỗi lần tới cữ bú. Con yêu của bạn sẽ được bú liền mạch chứ không bị ngắt quãng. Sữa mẹ xuống một cách đều đặn, núm vú không bị kéo dãn.

- Tư thế người mẹ: Mẹ có thể ngồi hoặc nằm. Tùy tư thế nào mà mẹ cảm thấy thoải mái nhất.

- Bế bé sao cho từ đầu tới chân tạo thành một đường thẳng. Đầu bé ngay ngắn không bị ngả ra sau hay chúi đầu về phía trước.

- Một tay mẹ đỡ đầu vai bé, tay kia đỡ mông bé hoặc dùng gối đỡ mông bé.

- Bụng bé áp sát vào bụng mẹ. Đầu của bé được đặt thoải mái tự nhiên khi bú

- Cằm bé chạm vú. Miệng bé mở rộng ngậm cả núm vú và quầng vú. Có thể thấy quầng vú phía trên miệng bé nhiều hơn phía dưới miệng bé. Khi bé ngậm hết quầng vú thì sữa mẹ xuống nhanh và chảy vào miệng bé nhiều hơn. Khi bé bú no thì bé tự động nhả ra, mẹ sẽ không thấy đau ở núm vú.

 Huong-dan-cach-cho-con-bu3

- Cách mẹ đặt tay nâng lấy bầu vú: ngón tay trỏ nâng vú, ngón tay cái để ở phía trên, những ngón tay khác tựa vào thành ngực phía dưới.

- Cho trẻ bú đều hai bên vú, hết bên này mới đến bên kia. Không nên ngắt dòng sữa trong khi bé đang bú ngon lành. Lượng sữa cuối là lượng sữa giàu chất béo giúp bé phát triển tốt.

- Trước và sau khi cho bé bú cần vệ sinh núm vú sạch sẽ bằng nước ấm. Không dùng bất kỳ một loại hóa chất, dung dịch nào để làm sạch vú.

Nhận biết trẻ bú đủ hay thiếu sữa

Trẻ bú no sữa:

 Huong-dan-cach-cho-con-bu4

- Tự động nhả núm vú ra, vẻ mặt thỏa mãn và cảm thấy buồn ngủ.

- Bé tè dầm 6 lần/ ngày.

- Trẻ tăng cân đều đặn.

Trẻ bú thiếu sữa:

- Mặt mày nhăn nhó, khó chịu thậm chí quấy khóc do còn đói.

- Đi tiểu ít, dưới 6 lần.

- Tăng cân chậm và dưới 600gr/tháng.

- Đi ngoài phân rắn hoặc xanh.

- Mẹ nặn sữa nhưng không thấy sữa chảy ra.

 Huong-dan-cach-cho-con-bu5

Trường hợp này mẹ nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ bằng các loại thực phẩm tăng tiết sữa. Nghỉ ngơi và giữ cho tinh thần thoải mái.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bà mẹ biết cách cho con bú đúng đắn.

Share.