Kinh nghiệm quý khi chọn sữa cho trẻ

0

Từ trẻ sơ sinh đến lúc trẻ 4-5 tuổi thì việc chọn lựa và dùng 1 sản phẩm sữa thích hợp với bé là vô cùng quan trọng. Vì khi không chọn đúng không những không có tác dụng với trẻ mà còn gây thêm bệnh cho trẻ như ăn không tiêu, đi ngoài khó..và gây tổn phí tiền bạc. Vậy việc chọn sữa cho trẻ sơ sinh thì cần lưu ý những gì ?

chon-sua-cho-tre-dugn-cach

Kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ

Những năm gần đây tình hình sữa công thức cứ loạn cào cào hết cả lên, những hãng sữa uy tín nhất cũng bị nghi ngờ. Là 1 người mẹ nuôi con thì việc tìm sữa tốt nhất cho con là một bài toán khó và nan giải. Theo số đông các bà mẹ đã chọn sữa ngoại (hàng xách tay) cho con mình sử dụng nhưng cũng có loại hợp, cũng có loại ko hợp…và lại tiếp tục tìm sữa …và đổi sữa. Nhưng sữa ngoại chưa chắc đã hợp với con bạn lại mắc, vừa rồi Nhà nước đã thu hồi và cảnh báo một số nhãn thuốc ngoại giả du nhập vào nước ta.

Theo tôi biết thì tất cả các loại sữa của các hãng nổi tiếng toàn cầu như Abbott, Enfa, Nestle… đều phải có đầy đủ các thành phần theo quy định của WHO, ngoài ra còn có quy định của UB Dinh dưỡng Trẻ em viện Hàn lâm Hoa Kỳ (APP) và UB Dinh dưỡng và Đường ruột trẻ em Châu Âu (ESPGAN), nên sữa nào cũng tốt, tuỳ cơ thể bé hấp thụ có tốt hay không thôi vì vậy các mẹ hãy cho con thử một vài loại sữa nhé.

Đúng là tất cả các thương hiệu đều có nguồn gốc từ một nguồn sữa nhập và mỗi nhãn hiệu có một đặc trưng riêng, giá cả khác nhau là do nguồn gốc sản xuất, chẳng hạn sản xuất tại châu Âu thì có chi phí nhân công đắt hơn sản xuất tại châu Á, và sản xuất tại nước ngoài nhập vào VN thì đương nhiên chi phí phải cao hơn. Vì vậy Nan, Guigoz hay Lactogen thì không thể nói được sữa nào tốt hơn, Nan và Guigoz sản xuất tại Thuỵ Sĩ hoặc Hà Lan nên đắt hơn Lactogen sản xuất tại Philippines hoặc VN. Và chất lượng của các loại sữa này cho dù được sản xuất tại đâu trên thế giới thì đều phải theo tiêu chuẩn của Nestle toàn cầu và tiêu chuẩn của WHO, APP… như vừa nêu trên.

Thực ra trong sữa nào cũng có Axit Linoleic và Axit Linolenic – khi vào cơ thể bé sẽ tạo ra DHA và ARA – không nhất thiết trong sữa phải có DHA hay ARA thì bé mới có những chất đó. Chẳng qua DHA và ARA chỉ là selling point của các nhà sản xuất mà thôi (và Lactogen cũng bổ sung cái này để bán dễ hơn – nhưng thực ra là không cần thiết ).

chon-sua-cho-tre3

 Mỗi hãng sữa thường tìm ra đặc điểm riêng nổi bật cho sản phẩm của mình, chẳng hạn Enfa là DHA- chính vì có DHA rồi nên hàm lượng axit linoleic và linolenic của Enfa thấp hơn hẳn các brand khác. Abbott thì đặc điểm của sữa là hàm lượng hai loại axit này nhiều hơn hẳn các sữa khác và TPAN. Lactogen hay bất cứ thương hiệ nào của Nestle thì hầu như không có selling point – không quảng cáo nhiều – chính vì vậy chi phí thấp hơn -> giá thành hạ hơn. Cũng không có chuyện thành phần sữa ghi ngoài hộp không đúng chất lượng thật , vì nếu thế thì WHO sẽ xử phạt ngay. Đây là đối với các “tên tuổi đại gia” còn như sữa TQ có đến hàng vài chục loại khác nhau đóng gói tuỳ tiện thì ai mà kiểm soát được ! ( Hãy tẩy chay hết đồ Trung Quốc vì nó đang dùng chính sách giết dần giết mòn người Việt ta đó).

Thế nên các mẹ loại bỏ ba cái vụ chọn loại sữa nào đi nhé , sữa nào cũng được , miễn là của các nhãn hiệu tốt trên thế giới, Việt Nam thì có Vinamilk, Nutifood.. và bé nhà mình hấp thụ được. Các mẹ cũng cần phân biệt táo bón với mấy ngày không đi ị nhé , táo bón là bé khó ị , đau khi ị , còn vài ngày mới ị một lần mà vẫn “ngon lành ” thì là do bé đã hấp thụ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong sữa nên thải ra ngoài ít đấy.

Theo mình, các bà mẹ VN quả là chơi sang quá, có lẽ ít thấy ai xài sang về sữa như vậy. Như hãng sữa Mead Johnson, hãng sữa hàng đầu của Mỹ chưa bao giờ có chuyện hãng này quảng cáo rầm rộ ở Mỹ. Nhưng các hiệu sữa được coi là “nổi tiếng” của Mỹ thì về đây mình mới thấy quảng cáo rầm rộ như vậy chứ bên kia hầu như không thấy.

Các gia đình bên Mỹ rất nhiều người xài “generic” formula , tức là sữa của hãng nào cũng được, miễn là cái công thức đó mình cảm thấy được, hợp với con mình, còn nhãn hiệu nó là Abbott, MJ hay Nestle hay Vinamilk không quan trọng vì sữa chỉ là sữa thôi mà, đã được lưu hành và sự công nhận của WHO, APP..thì cứ dùng đi.

Thực ra bột sữa nguyên liệu thì đều được nhập ở nước ngoài (vì VN không có khả năng sản xuất bột sữa, không đủ số lượng bò cung cấp sữa), về đây thì dây chuyên đóng hộp thì cũng nhập ngoại. Các loại chất bổ sung hoặc vitamin thì thêm vào cực kỳ đơn giản. Tóm lại, nhìn chung thì các loại sữa về thành phần đếu tốt gần như nhau (vì đầu vào và quy trình sản xuất giống y hệt nhau), chỉ khác tiền bỏ vào quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, bán hàng, chính sách đãi ngộ là khác nhau và cái này thì cty sữa nước ngoài làm tốt hơn cty VN vì vậy họ bán chạy hơn.

Một số lời trích và khuyến cáo của một số mẹ có kinh nghiệm trên một số web lớn chia sẻ, mình thấy rất hay và hợp lý nên chia sẻ lại cho các mẹ tham khảo:

” Mình có hỏi một anh bạn Việt kiều Mỹ, cũng làm về ngành sữa và dinh dưỡng ở Mỹ khá lâu, anh ấy cũng nói là người VN xài sang quá, giống như điện thoại di động, bên Mỹ người ta chỉ dùng loại rẻ tiền nhất, hoặc loại được cho không, vì điên thoại dùng để liên lạc, chứ không phải là để khoe ‘status” như ở VN, còn người VN thì xài điện thoại phải thật là đắt mặc dù có những chức năng chẳng bao giờ dùng tới. Tương tự như sữa, người VN đang xài loại sữa thuộc hàng đắt nhất trong các loại sữa đắt nhất thế giới, trong khi đó các loại sữa nội khác không hề thua kém chất lượng thì không dùng.”

chon-sua-cho-tre

“Bọn trẻ ở bên Mỹ mình gặp đều xinh xắn, khỏe khoắn bụ bẫm, ít nhất là không thua trẻ con VN, mà chúng nó đâu có dùng những loại sữa “xịn” đến như mình đang dùng. Mình nhớ là bên đó có tục lệ làm baby shower, tức là một buổi mừng cho người mẹ sắp sinh con, tất cả các cô bạn gái mang quà đến nhà người mẹ, ăn uống liên hoan, ….. Bây giờ mới để ý là trong buổi đó, chẳng có một ai mang hộp sữa nào đến cả, vì họ đều dùng sữa loại chung thôi không cần phải là hãng xịn, nên rất rẻ, chẳng ai lấy đó làm quà tặng. Vả lại sau đó, bọn trẻ Mỹ đều uống sữa tươi hết, chúng nó uống sữa công thức một thời gian thôi.

Nói như vậy không dám nói là sữa “xịn” không tốt vì tâm lý của mẹ là làm tất cả mọi thứ cho đứa con của mình mà. Bạn bè mình cũng chẳng ai dám mua sữa “thường” mặc dù công nhận điều mình nói là đúng. Bạn bè mình thì nói là “mày nói lý thuyết thế thôi, đến lúc có con mày lại mua sữa ngoại ngay ấy mà”, mình thì chắc chắn mình mua sữa của Vinamilk hoặc Nutifood thôi, không phải vì mình không có điều kiện để mua sữa ngoại, nhưng mình nghĩ là số tiền dôi ra mình có thể làm được khối việc khác cho bé. Chị hàng xóm nhà mình không có tiền mua sữa ngoại, chỉ mua sữa Dielac của Vinamilk mà con chị ấy khỏe mạnh nhất trong xóm , mà xóm thì toàn mua sữa ngoại, ngay cả trong họ hàng cũng vậy , con chi ấy cũng to khỏe nhất, ít ốm đau.”

“Mình thì méo mó nghề nghiêp (dân tài chính mà) nên phải mở ngoặc cho các mẹ biết là các công ty sữa ở VN đều là SIÊU LỢI NHUẬN cả. Mình có làm phân tích tài chính cho một vài công ty sữa và so sánh với đối thủ thì lấy làm buồn vì thấy các cty sữa nước ngoài lãi quá, cty sữa VN thì lãi ít thôi (tất nhiên rồi, vì giá sữa rẻ hơn thì sao có lãi nhiều thế được). Có môt cty sữa nước ngoài nói là trong vùng Đông Nam Á, hoạt động của VN là lãi nhất, ở những nước khác trong khu vực, nhiều người sử dụng sản phẩm “generic” nên không thể lãi như ở Việt nam được. Mình nghĩ các mẹ phải đấu tranh đòi quyền lợi, yêu cầu các cty sữa nước ngoài phải thưởng cho các mẹ VN một chuyến đi nước ngoài mới xứng đáng công các mẹ mua nhiều sản phẩm xịn đến như thế cho người ta mới được =)) “

Hay của mẹ có nick mekudoo chia sẻ kinh nghiệm chọn sữa cho trẻ

” Chào các bà mẹ,

Vấn đề chọn sữa thì hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng nếu mọi người nói là chỉ vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì mình nghĩ là chưa hẳn là câu trả lời đúng nhất đâu. Mình chỉ muốn nói lên một thực tế là thu nhập của người VN quá thấp so với các nước phát triển mà chi tiêu thì khá là ‘sang’, thế thôi. Mình thấy bà chị của mình, rất nghèo, nhưng vì áp lực xã hội, hàng xóm, quảng cáo trên TV, cứ phải cố gắng mua sản phẩm Abbott (lý luận là vì nó đắt nhất nên chắc nó phải tốt nhât), đến là tội nghiệp. Có bao giờ mà tiền sữa của con bằng 1/3-1/4 thu nhập của mẹ, bây giờ đứa con bỏ cả bú mẹ, chỉ đòi sữa Abbott thôi. Trong khi các bà mẹ thu nhập trung bình có thể chọn sữa nội và kết quả nuôi con cũng tương đương.

Ví dụ nếu mọi người nhìn thấy một dây chuyền sữa bột khép kín (hoàn toàn không có người cho bột vào từng hộp…) của các nhà máy sữa thì mọi người sẽ thấy là sản xúât ra một sản phẩm “không vệ sinh” có lẽ còn khó hơn là sản xuất một sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Các nhà máy sữa ở Việt nam đều hoạt động theo quy trình khép kín, riêng Vinamilk, thì còn được SGS kiểm nghiệm quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế. Mà mọi người đều biết SGS là công ty kiểm định chất lượng lớn nhất thế giới chuyên đi đo lường và kiểm tra chất lượng.

Trong khi đó thì tình hình vệ sinh thực phẩm ở VN thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn hơn rất nhiều. Ví dụ đi mua thức ăn cho bé ăn dặm liệu có ai đảm bảo là thức ăn của mình là sạch 100%. Riêng mình thì không bao giờ dám mua thịt, cá, rau ngoài Metro hoặc Coop Mart, vì thấy người ta bảo 70% thịt ở TP HCM bị nhiễm vi khuẩn này nọ, hải sản thì bị bỏ ure cho nó cứng cáp và không ươn, rau thì 90% bị dư lượng thuốc trừ sâu, ngay cả rau sach cũng bị 2% thừa dự lượng TTS. Vậy mà có vẻ như mọi người mua rất thỏai mái hàng ngày, không cảm thấy lo láng gì. Trong khi mua sữa, quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn rất nhiều, xác xuất bị sản phẩm hỏng ít hơn rất nhiều, các công ty vì thương hiệu nên rất chú ý đến việc đảm bảo chất lượng, thì lại lo về vệ sinh thực phẩm.

Có thể vài năm trước đây thì chất lượng sữa VN có thể lên xuống nhưng theo mình biết hiện nay, đã khá ổn định và hoàn toàn có thể cạnh tranh với sữa ngoại. Nutifood ngày xưa các công ty sữa nước ngoài thậm chí không thèm coi là đối thủ vì doanh số quá ít, thế mà bây giờ sữa trong hộp thì vẫn thế, thay mấy cái mẫu mã đẹp và bắt mắt và thêm quảng cáo ì xèo nữa đã làm tất cả các công ty sữa phải kiêng nể vì doanh số tăng khủng khiếp trong vòng có 2 năm trở về đây.

chon-sua-cho-tre2

Khó có thể nói là hàng nội tốt hơn hàng ngoại, nhưng mình có thể nói là không thua kém, vì nếu nguyên liệu là bột sữa cùng nhập ở nước ngoài, dây chuyền thì khép kín giống hệt nhau, nhà máy được công ty kiểm định nước ngoài uy tín kiểm nghiệm quy trình kỹ lưỡng thì chẳng có lý do gì mà chất lượng của sữa bột nội lại thua kém sữa bột ngoại, trừ khâu marketing, promotion, và phân phối ….

Vấn đề chọn sữa thì hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích và quan niệm của mỗi người thôi, cũng như cách nuôi con cũng vậy. Mình thì luôn ủng hộ thuyết ngon bổ rẻ không chỉ trong ẩm thực hàng quán, mà cả trong cách nuôi dưỡng con cái nữa.

Các mẹ có thể yên tâm là sản phẩm sữa của các thương hiệu uy tín trên thị thường hiện nay (cả trong và ngoài nước) đều đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cần thiết để giúp bé khỏe mạnh, phát triển tốt.

Tuy nhiên, cũng tùy vào hệ tiêu hóa, khẩu vị và cơ địa của từng bé mà mỗi bé thích/phù hợp với từng loại sữa khác nhau, với các bé cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt thì sử dụng những loại sữa có công thức dành riêng.

Khi bé đã hợp với một loại sữa nào đó, các mẹ không nên đổi nữa, mà chỉ cần lưu ý mua đúng hàng chính hãng ở các cửa hàng uy tín (tránh hàng nhái, sữa dỏm…) để bảo vệ sức khỏe cho bé.”

Đây là ý kiến rất hay của mẹ : hoatigon

” Trên thị trường có rất nhiều các loại sữa khác nhau mà chất lượng và thành phần các chất dinh dưỡng cơ bản là như nhau. Nên tiêu chí chọn sữa của mình cho con là những sản phẩm có bổ sung thành phần tăng sức đề kháng tối ưu, cải thiện hệ miễn dịch và tiêu hóa còn non nớt của bé như sữa được bổ sung Lactoferrin, Bifidus…

Còn các dưỡng chất thông minh như DHA, ARA, Choline..chỉ giúp cho các yếu tố di truyền phát triển tối đa mà thôi. Không phải cứ bổ sung các dưỡng chất thông  minh là bé sẽ thôngminh mà chỉ cần bổ sung một cách hợp lý với nhu cầu phát triển của trẻ là mà thôi.”

Trên là bài viết về cách chọn sữa, dùng sữa mà mình sưu tầm và tổng hợp.

The gioi tre tho chúc các mẹ nuôi con tốt, khỏe mạnh và chọn đúng sữa cho trẻ nhà mình nhé.

Xem thêm: >> Cần làm gì khi trẻ bị sốt cao
                   >> Phụ nữ nên ăn gì sau sinh

 

Share.