Những điều cần biết về trẻ sơ sinh bị nấc

0

Thấy trẻ sơ sinh bị nấc thì bố mẹ nào cũng lo lắng và đứng ngồi không yên. Nấc là hiện tượng bình thường nên cha mẹ cần bình tĩnh tìm cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc

 Nhung-dieu-can-biet-ve-tre-so-sinh-bi-nac1

Nấc là hiện tượng bình thường của trẻ sơ sinh. Khi trẻ được 1 tuổi thì số lần nấc giảm xuống.

Trẻ sơ sinh bị nấc thường rơi vào 2 tháng đầu sau sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

Nấc thường xảy ra sau khi ăn uống, sau khi bú quá no, lúc thay đổi tư thế hay trẻ bị nóng lạnh đột ngột.

Trẻ sơ sinh bị nấc thường vài lần trong một ngày, mỗi lần thường kéo dài 3 phút. Đây là hiện tượng nấc bình thường nên bố mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh bị nấc là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

 Nhung-dieu-can-biet-ve-tre-so-sinh-bi-nac2

Khi trẻ sơ sinh bị nấc thì bố mẹ nào mà không xót ruột và lo lắng tìm cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh. Điều đầu tiên khi trẻ bị nấc là bố mẹ cần bình tĩnh và làm theo các bước sau đây:

- Nếu trẻ bị nấc do ăn uống hoặc bú sữa quá no thì mẹ cần cho ôm bé đứng, cằm bé dựa vào vai mẹ trong 30 phút. Đồng thời, người mẹ nên dùng tay vuốt nhẹ lưng hoặc gãi nhẹ vào vành tai để giảm nấc cho trẻ.

- Với trẻ lớn hơn có thể cho bé uống một chút nước hoặc sữa để hạn chế nấc cụt. Tuy nhiên, cách chữa nấc này không hiệu quả lắm.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả cần tiến hành trong các hoạt động của trẻ thường ngày. Tư thế sinh hoạt đúng cách là biện pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh.

 Nhung-dieu-can-biet-ve-tre-so-sinh-bi-nac3

Không nên cho bé bú hoặc ăn lúc quá đói và không nên để bé ăn quá no. Khi cho bé bú cần nâng đầu bé lên cao, điều chỉnh lượng sữa sao cho không cho lượng sữa ra quá nhanh. Đối với trẻ bú bình thì các mẹ nên lựa chọn núm ti phù hợp với bé, không chọn núm quá to làm không khí lọt vào gây nấc cụt.

Với các trẻ bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên nấu cháo bột gạo, bột mỳ để tăng độ kết dính của sữa.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh mà ông bà ta thường áp dụng đó là ngắt ngọn lá trầu và dán lên trán của trẻ hoặc lấy nhọ nồi bôi lên huyệt ấn đường. Cách làm này được nhiều người lý giải là “đánh lạc hướng trẻ” giúp trẻ tập trung vào vật lạ trên trán và quên đi chuyện nấc cụt.

Khi trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều lần trong ngày và kéo dài hơn 3 phút mỗi lần, bố mẹ đã áp dụng các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh mà không hiệu quả thì nên đưa trẻ đến bệnh viện. Trẻ sơ sinh bị nấc là hiện tượng bình thường nhưng bố mẹ không nên chủ quan.

Share.