Ốm nghén có tốt không và có hay không chuyện chồng ốm nghén thay vợ?

0

Ốm nghén là hiện tượng thường thấy vào những tháng đầu thai kỳ. Bà bầu ốm nghén thường không ăn uống được gì. Vậy ốm nghén có tốt không? Chồng có thể ốm nghén thay vợ không?

Ốm nghén là gì? Ốm nghén có tốt không? 

Om-nghen-co-tot-khong-va-co-hay-khong-chuyen-chong-om-nghen-thay-vo1

Ốm nghén chính là cảm giác nhạy cảm với mùi hương và muốn nôn ói. Ốm nghén cũng khiến các mẹ bầu không muốn ăn uống gì, luôn có cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ triền miên. Ốm nghén có tốt không cũng phụ thuộc vào mức độ mà nó biểu hiện.

Ốm nghén thường xuất hiện vào 3 tháng đầu thai kỳ. Có trường hợp ốm nghén kéo dài trong suốt thời gian “bầu bí” cho đến lúc “lâm bồn”.

85% phụ nữ mang thai đều có hiện tượng ốm nghén và đây được coi là điều bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng.

Theo nhiều nghiên cứu, bà bầu ốm nghén trong giai đoạn mang thai sẽ giảm nguy cơ sảy thai, sinh non và con khi sinh ra sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những bà mẹ không ốm nghén thì sinh con không thông minh.

Khi bà bầu ăn ít mà nôn ói nhiều thì ốm nghén có tốt không?

Om-nghen-co-tot-khong-va-co-hay-khong-chuyen-chong-om-nghen-thay-vo2

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây ra ốm nghén. Nhưng những lý do dưới đây được coi là nguyên nhân gây ra ốm nghén:

- Sự tăng nhanh chóng hormone hCG: Thai phụ có chỉ số hCG càng cao thì tỷ lệ buồn nôn và nôn ói càng nhiều.

- Hormone Estrogene cũng tăng nhanh trong thời gian “bầu bí”.

- Tăng nhanh sự nhạy cảm với mùi. Thính giác của những bà bầu thính hơn so với người thường. Những mùi hương từ thức ăn mà trước đây bạn cho là bình thường thì bây giờ là một nỗi “ám ảnh”.

Ốm nghén được cho là hiện tượng bình thường nhưng ốm nghén có tốt không khi mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, nôn ói nhiều?

Om-nghen-co-tot-khong-va-co-hay-khong-chuyen-chong-om-nghen-thay-vo3

Những trường hợp ốm nghén cần tìm đến bác sĩ:

- Bà bầu không ăn uống được gì, thường xuyên nôn ói đến mức cơ thể mất nước, giảm cân nhanh chóng.

- Khi nôn ói nhiều khiến bà mẹ hoa mắt, chống mặt, hạ huyết áp.

- Không đi tiểu trong 8 giờ liền, nước tiểu tối màu và sốt trên 38 độ.

Chồng ốm nghén thay vợ?

Om-nghen-co-tot-khong-va-co-hay-khong-chuyen-chong-om-nghen-thay-vo4

Có một vài trường hợp bi hài là khi vợ mang bầu nhưng ông chồng lại tỏ ra mệt mỏi, buồn ngủ li bì và nhạy cảm với một số mùi (tỏi, mùi cá…)… Có phải chăng người chồng đang ốm nghén thay vợ?

Hiện tượng “Chồng ốm nghén thay vợ” chưa được giải thích một cách rõ ràng và chính thống. Những lý giải đưa ra đều mang tính giả thiết.

Dưới đây là một số giả thiết cho hiện tượng ốm nghén thay vợ:

- Mối quan hệ mật thiết giữa chồng và vợ. Giữa hai người có mối quan hệ sâu đậm đến mức như “thần giao cách cảm” thì khi người vợ ốm nghén thì họ cũng bị lây. Khi người vợ khó chịu thì họ cũng có cảm giác khó chịu. Thậm chí, lúc vợ đau đẻ trong phòng mổ thì ở ngoài người chồng cũng “quằn quại” không kém. Tuy nhiên, trường hợp này thì không có nhiều.

- Cũng có thông tin cho rằng chồng ốm nghén thay vợ có thể do trong tinh trùng của người chồng có một số enzym kích thích người đàn ông có khả năng thai nghén trong khoảng 3 tháng đầu khi vợ họ mang thai.

Om-nghen-co-tot-khong-va-co-hay-khong-chuyen-chong-om-nghen-thay-vo5

Cuối cùng vẫn chưa xác định thực hư chuyện chồng ốm nghén thay vợ. Tùy mỗi người có một cách nghĩ và giải thích khác nhau.

Với các thông tin về ốm nghén có tốt không và chuyện chồng ốm nghén thay vợ trên sẽ đóng góp vào cẩm nang làm bố mẹ của các bạn.

Chúc cho mẹ tròn con vuông và bố luôn khỏe mạnh nhé!

Share.