Phụ nữ có nên nằm than sau khi sinh không?

0

“Phụ nữ có nên nằm than sau khi sinh không?” là câu hỏi khiến nhiều bà mẹ “lăn tăn” nhất. Đây là một quan niệm, thói quen có từ ngày xưa của ông bà ta. Liệu bây giờ còn phù hợp?

Có nên nằm than sau khi sinh em bé? – Các cụ bảo “Có”

 Phu-nu-co-nen-nam-than-sau-khi-sinh-khong1

Đem câu hỏi “Có nên nằm than sau khi sinh không?” với các cụ thì y như rằng 10/10 cụ bảo “Có”. Đây là quan niệm, thói quen có từ ngày xưa và nó trở thành một phong tục, tập quán không thể thiếu trong việc chăm sóc bà đẻ.

Các cụ cho rằng phụ nữ sau sinh luôn cảm thấy lạnh, cơ thể yếu đuối, em bé cũng còn yếu ớt nên việc cho hai mẹ con nằm than sau khi sinh để giữ ấm và giúp xương cứng cáp hơn.

Thực ra, các cụ bảo nằm than sau khi sinh là không hề sai mà lại có cơ sở:

- Quan niệm nằm than sau khi sinh bắt nguồn từ miền Bắc, miền Trung. Ở những vùng này thời tiết thường lạnh, đặc biệt là về mùa đông và những tháng mùa mưa.

- Nhà ngày xưa thường thấp, nền đất, mái tranh nên rất lạnh. Nhà thông thoáng chứ không kín mít như nhà bây giờ.

Nhưng việc “Có nên nằm than sau khi sinh?” chỉ phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, môi trường ngày xưa mà thôi.

Có nên nằm than sau khi sinh em bé? – Bác sĩ bảo “Không”

 Phu-nu-co-nen-nam-than-sau-khi-sinh-khong2

Suy cho cùng mục đích nằm than sau khi sinh là để sưởi ấm cho hai mẹ con. Nằm than cũng giúp mẹ bầu nhanh chóng giảm mỡ bụng. Ngày nay, bạn có thể thay thế việc nằm than bằng những giải pháp khác.

Việc nằm than sau khi sinh lợi ít mà hại thì nhiều, bởi vì:

- Than khi đốt cháy sinh ra khí CO2. Đây là khí độc không tốt cho mẹ, đặc biệt là con nhỏ. Hệ hô hấp của bé còn yếu mà lại được đặt trong căn phòng “ngập tràn” CO2 khiến bé hít thở khó khăn, có trường hợp dẫn tới ngạt thở tử vong. CO2 cũng khiến cho bé mắc các bệnh về phổi sau này.

- Nhiệt độ của bếp than không phải lúc nào cũng giống nhau. Có lúc nóng hừng hực, có lúc tắt ngấm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm cơ thể yếu và mệt mỏi hơn.

- Hằng năm, có vài vụ trẻ sơ sinh bị bỏng do nằm than. Lửa than bén lên giường, nệm gây cháy và làm bỏng bé.

- Sự bí bách do nằm than cũng là nguyên nhân khiến hai mẹ con bị nổi mẩn đỏ.

- Phòng bà đẻ ngày nay chủ yếu là phòng kín, phòng có máy lạnh. Phòng kín khiến CO2 không thoát ra ngoài dẫn tới làm ngạt thở.

Làm cách nào để giữ ấm cơ thể khi mà không nằm than sau khi sinh?

Với những gia đình có các cụ bảo thủ với quan niệm nằm than sau khi sinh thì hai vợ chồng bạn phải tranh đấu tới cùng. Thậm chí nhờ bác sĩ “ra mặt” vì nằm than sau khi sinh không còn phù hợp nữa.

 Phu-nu-co-nen-nam-than-sau-khi-sinh-khong3

Phụ nữ sau sinh có thể giữ ấm và giảm mỡ bụng bằng các cách dưới đây:

- Giữ ấm cơ thể bằng cách mặc áo ấm, khăn choàng cổ, đi tất, mang bao tay.

- Phụ nữ trong tháng không được đụng nước lạnh nhưng vẫn phải tắm, vệ sinh thân thể bằng nước ấm.

- Thoa rượu gừng, rượu nghệ, dầu để giữ ấm cơ thể và kích thích các huyệt dưới da hoạt động. Thoa rượu gừng, rượu nghệ có tác dụng giữ ấm, làm đẹp da và giảm mỡ bụng hiệu quả.

- Chườm túi nước nóng (túi cao su) cũng là cách giảm mỡ bụng nhanh và an toàn.

- Vận động nhẹ nhàng sau khi sinh vài tuần.

Vậy, câu trả lời cho thắc mắc “Phụ nữ có nên nằm than sau khi sinh không?” đã được giải đáp. Việc nằm than sau khi sinh trong thời đại hiện nay không còn phù hợp nữa mà bạn nên áp dụng các cách được bác sĩ cho phép. Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh.

Share.