Sử dụng Pin đúng cách để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ Pin

0

Thường thì các điện thoại thông minh sẽ tiêu thụ Pin nhanh hết hơn các điện thoại ít chức năng mặc dù dung lượng Pin lớn hơn rất nhiều. Nhưng một phần cũng là do chúng ta không sử dụng Pin đúng cách khiến chúng giảm tuổi thọ và chai Pin nhanh hơn

sai-lam-khi-sac-pin-dien-thoai-1

Có 2 nguyên nhân khiến Pin của bạn yếu đi và 1 trong 2 nguyên nhân này có 1 nguyên nhân mà bạn có có thể cải thiện được

- Pin yếu do chu kỳ ( Không thể cải thiện)

Khi lặp đi lặp lại quá trình phát điện, sạc điện sẽ dẫn đến việc Pin sẽ yếu dần, chai dần. Thông thường khi sạc từ 300-500 lần thì dung lượng Pin của bạn sẽ giảm đi 1 nửa
- Pin yếu do sử dụng không đúng cách (có thể cải thiện)

Hiện tượng dù không dùng Pin nhưng vẫn xảy ra hiện tượng dung lượng Pin giảm dần đó là do tình trạng sạc đầy Pin, bảo quản trong môi trường có nhiệt độ cao và khởi động nhiều chương trình một lúc.

Nguyên nhân không sử dụng Pin đúng cách và cách khắc phục

1. Sạc pin qua đêm

sai-lam-khi-sac-pin-dien-thoai-12

Theo công ty chuyên sản xuấtpin Cadex hay còn gọi là Đại học Battery, sạc qua đêm lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Khi pin điện thoại thông minh đã sạc đầy 100% mà vẫn không ngắt sạc, như vậy sẽ khiến pin phải chịu “áp lực”, dẫn đến vật chất hóa học bên trong pin bị hao tổn.

Đại học Battery đưa ra lời khuyên đối với vấn đề này là: Sau khi sạc đầy 100% pin, chúng ta nên lập tức rút sạc ra, giống như con người sau khi vận động cần thư giãn. Nếu bạn phải vận động liên tục trong vài giờ thì sẽ thật thảm hại.

2. Cố sạc đầy 100% pin

“Pin Lithium Li-on không cần sạc đầy 100%”, các nhà nghiên cứu tại Đại học Battery khẳng định. Trên thực tế, tốt nhất không nên sạc đầy pin, bởi vì sạc đầy sẽ khiến cho pin chịu “áp lực”, lâu ngày pin bị “chai”, nhanh hết.

sai-lam-khi-sac-pin-dien-thoai-123

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị, pin điện thoại sạc tới 90% là tốt nhất. Có thể đề nghị này đối với hầu hết mọi người sẽ không khả thi, cho nên chỉ cần nhớ sạc pin trong một lát. Một ngày sạc nhiều lần sẽ giúp pin có tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn có thể thỏa thích sử dụng các ứng dụng tốn pin như chức năng định vị GPS.

Nếu bạn muốn smartphone hoạt động cả ngày, thì thỉnh thoảng hãy sạc pin cho nó nhé.

3. Gần hết pin mới cắm sạc

Nhiều người tin rằng thỉnh thoảng sạc một chút pin cho điện thoại sẽ gây hại cho pin, tốt nhất là đợi điện thoại gần hết sạch pin rồi mới sạc đầy.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Battery khuyên người dùng nên sạc smartphone bất kỳ khi nào có thể, tốt nhất là khi thiết bị vừa bị giảm 10%, thay vì đợi tụt gần hết pin mới cắm sạc trong một thời gian dài hoặc sạc qua đêm. Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ pin mà còn đảm bảo smartphone luôn có đủ năng lượng hoạt động.

Ngoài ra, người dùng không nên duy trì mãi thời lượng pin ở mức 90% – 100%, mà có thể chọn ở mức thấp hơn, ví dụ như 75% – 85%.

4. Không gỡ bao da, ốp lưng hay vỏ điện thoại ra khi sạc pin

Theo nghiên cứu của phòng Sản phẩm IT-công ty Panasonic, nhiệt độ lý tưởng cho pin là từ 10 ~30 độ C.
Nhiệt độ tỏa ra lúc sạc cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Khi sạc pin và nhận thấy smartphone nóng lên, trước tiên chúng ta nên tháo vỏ điện thoại (nếu có) ra. Như vậy sẽ làm mát điện thoại hơn và tránh bị cháy nổ khi nhiệt độ tăng cao.

5. Tắt ứng dụng chạy ngầm

Đa số mọi người thường nghĩ trước khi tắt điện thoại và đi đâu đó  thì nên tắt hết các ứng dụng đang chạy ngầm để tiết kiệm Pin nhưng đó là cách làm sai lầm. Vì khi những ứng dụng chạy ngầm sẽ dùng dung lượng Pin rất ít để duy trì, nhưng khi các bạn tắt hết đi, khi dùng lại bật lên thì quá trình ứng dụng đó khởi động sẽ tốn dung lượng Pin nhiều hơn. Bạn chỉ nên tắt 3G, Wifi khi di chuyển xa hoặc không dùng trong khoảng thời gian dài và tắt một số ứng dụng cập nhật, những thông báo không cần thiết để tiết kiệm Pin hơn.

Xem thêm: >> Cách lấy tin nhắn bạn đã lỡ gửi nhầm
                   >> Một nét vẽ một tác phẩm và bạn có thể làm được

Share.