TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT SẮT ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Sắt là một yếu tố vi lượng, có vai trò rất quan trọng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai.

Trẻ bị thiếu chất sắt như thế nào?

Biểu hiện rõ nhất ở thiếu chất sắt là thiếu máu (hoa mắt, chóng mặt do thiếu oxy não, cơ thể mệt mỏi hay ngủ gật, da xanh, niêm mạt nhạt, biếng ăn, khó nuốt…), kém hấp thụ nên trẻ hay đau ốm, hệ thống miễn dịch giảm.

Trẻ biếng ăn cho thiếu sắt

2. Vai trò của việc bổ sung sắt với sự phát triển ở trẻ?

Chất sắt cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em sắt vô cùng quan trọng.

Mặc dù trong cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng sắt rất cần thiết cho sự sống như vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan, tham gia vào cấu tạo enzyme, tăng cường hệ thống miễn dịch, tham gia vào quá trình tạo myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ.

3. Vậy trẻ cần bao nhiêu sắt là đủ?

Bổ sung sắt cho bé 3 tháng thường không cần thiết vì trẻ khi mới được sinh ra đã có sẵn chất sắt dự trữ trong cơ thể.

Nhưng theo thời gian, trẻ cần một bổ sung thêm một lượng chất sắt nhất định để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng.

Nhu cầu sắt cho cơ thể ở các độ tuổi sẽ thay đổi khác nhau, chẳng hạn:

  • Bổ sung sắt cho bé 9 tháng: Khoảng 11 mg/ngày;
  • Bổ sung sắt cho bé 1 tuổi – 3 tuổi: Khoảng 7 mg/ngày;
  • Bổ sung sắt cho bé 5 tuổi: Dưới 10 mg/ngày;
  • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: Khoảng 8 mg;
  • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: Khoảng 15 mg/ngày (nữ) hoặc 11 mg/ngày (nam).

4. Thời gian bổ sung sắt trong như tế nào thì được?

Nếu bé đang dùng sữa công thức có tăng cường chất sắt, nhiều khả năng con bạn đã nhận được đủ lượng chất sắt khuyến nghị.

Trong trường đang cho con bú hoàn toàn, phụ huynh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung sắt cho bé trong bao lâu và như thế nào.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dược phẩm bổ sung sắt dưới dạng dung dịch (liều lượng cụ thể) hoặc chất sắt có trong vitamin.

5. Muốn ngăn ngừa thiếu chất sắt ở trẻ như thế nào?

Muốn ngăn ngừa thiếu chất sắt ở trẻ em nên cần phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm có chứa nhiều sắt, có thể uống thêm viên sắt bổ sung nếu ăn uống chưa được đầy đủ.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 24 tháng. Đến 6 tháng cho trẻ ăn bổ sung với đầy đủ các chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu sắt và vitamin C.

Cần cung cấp thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, thịt gà, cá, đậu và rau bina.

Những thực phẩm bổ sung chất sắt nên dùng

Tăng cường hấp thu sắt bằng cách kết hợp với vitamin C như trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, dâu tây, ớt chuông, cà chua và rau xanh đậm.

Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống để tránh nhiễm giun sán, không đi chân đất để tránh nhiễm giun móc (giun móc kí sinh ở ruột non, gây mất máu), tẩy giun định kì cho trẻ 6 tháng một lần.

Điều trị các bệnh nếu trẻ mắc phải: suy dinh dưỡng, tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai…

Khi trẻ có các biểu hiện của thiếu sắt: thiếu máu, mệt mỏi, biếng ăn, học kém… cần cho đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *