Trẻ ngủ hay bị giật mình có sao không?

0

Trẻ đang ngủ ngon thì bị giật mình và khóc thét lên. Hầu như đêm nào cũng vậy. Trẻ ngủ hay bị giật mình có sao không?

Những nguyên nhân khách quan khiến trẻ ngủ hay bị giật mình

 Tai-sao-tre-hay-khoc-dem1

Trẻ gặp ác mộng

Có thể bé gặp cơn ác mộng trong giấc ngủ nên giật mình và khóc thét lên. Lúc này mẹ nên vỗ về bé và ru bé ngủ trở lại.

Trẻ bị ướt tã

Tã bị ướt khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu và làm trẻ ngủ hay bị giật mình. Để tránh trường hợp này thì mẹ nên cho bé đi vệ sinh trước khi ngủ, thay tã mới cho bé.

Trẻ bị đói

Đói bụng cũng là nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay bị giật mình. Mẹ cần canh thời gian chuẩn để cho bé bú, bé uống sữa chứ không tùy hứng. Dần dần cứ đến giờ là bé sẽ đòi ăn.

Trẻ bị giật mình do âm thanh, tiếng động lạ

 Tai-sao-tre-hay-khoc-dem2

Tiếng ồn, ánh sáng bất thường làm thay đổi không gian phòng ngủ khiến trẻ giật mình và khóc thét lên. Bố mẹ cần đảm bảo không gian ngủ của bé có ánh sáng nhẹ và yên tĩnh. Tránh dọn dẹp, rì rầm nói chuyện lúc bé ngủ.

Nguyên nhân chủ quản khiến trẻ ngủ hay bị giật mình

Trẻ ngủ hay bị giật mình là chuyện bình thường nhưng bố mẹ không được chủ quan. Trẻ giật mình và khóc thét lên kèm theo một số biểu hiện như sốt, đổ mồ hôi… thì có thể trẻ mắc các vấn đề sau:

Trẻ bị lồng ruột

Lồng ruột xảy ra khi một đoạn ruột không ở vị trí bình thường mà “chui” vào trong lòng một đoạn ruột kế cận kèm theo là cả các mạch máu nuôi dưỡng đoạn ruột đó.

 Tai-sao-tre-hay-khoc-dem3

Biểu hiện: Trẻ khóc thét, la hét vì đau bụng, bỏ bú, nôn mửa, đi đại tiện ra phân lẫn máu hoặc có thể toàn máu tươi. Bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay.

Trẻ bị thiếu hụt vitamin D

Trẻ bị còi xương và có một số biểu hiện bên ngoài như: Đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, thóp liền chậm, biếng dạng xương, lâu biết lật – ngồi – đứng – đi…

Nếu trẻ ngủ hay bị giật mình do thiếu vitamin D thì ngoài việc đưa bé đến bác sĩ khám thì mẹ cần tắm nắng, cho trẻ bú mẹ và ăn dặm đúng cách. Đồng thời thực hiện theo lời dặn dò của bác sĩ.

 Tre-ngu-hay-bi-giat-minh-co-sao-khong3

Nghe con trẻ khóc thì bố mẹ nào cũng xót con và rối bời. Thế nhưng, nếu như con khóc đêm nhưng vẫn chịu bú mẹ, chịu chơi và phát triển bình thường thì bố mẹ không nên lo lắng. Hãy bình tĩnh và tìm cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ hay bị giật mình.

Chúc con yêu của bạn luôn khỏe mạnh nhé!

Share.